คู่มือการติดตั้งและตั้งค่าโปรแกรม UniFi Controller เพื่อควบคุมการทำงาน Access Point ตระกูล UAP ของ Ubiquiti เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดปี 2018 แบบง่าย และรวดเร็ว

 

 

           การติดตั้งโปรแกรม UniFi Controller  ด้วยโหมด Access Point  ช่วยในการกระจายสัญญาณไวไฟให้กลับผู้ใช้งาน เพื่อความเสถียรภาพ และสามารถควบคุมผ่านระบบ Controller  และยังรวมถึงระบบ Cloud  ผ่านแอปมือถือ ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับงานที่ต้องการตั้งค่าควบคุม และกำหนดค่าแบบง่ายให้สามารถควบคุมและบริหารจัดการ Access Point ได้ในคราวเดียว

 

 

 

 

ข้อดีของ UniFi Controller คือมีทำให้สารมารถควบคุม Access Point จากที่เดียว หรือทำการ config ทีเดียวแล้วตัวโปรแกรม UniFi Controller จะไปบริหารจัดการ Access Point ให้ทุกตัวทุกจุด ได้เลย

 

 

 

ขั้นตอนการตั้งค่า UniFi Controller  (สำหรับ Windows 10 ผ่าน google chrome)

 

1.ทำการกำหนด IP Address ของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค (กรณีไม่ได้ต่อผ่าน Router ) ถ้ามีการต่อผ่าน Router ไม่ต้องกำหนด IP ที่คอม เพราะระบบจะรับ IP มาจาก Router โดยอัตโนมัติ (DHCP)

 

 

2.ให้ดาวน์โหลดโปรแกรม UniFi Controller เวอร์ชั่นล่าสุด แล้วนำมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ และระบบจะให้ run โปรแกรม java เพื่อให้มาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ ให้ดาวน์โหลด และติดตั้ง java ให้เสร็จสิ้นก่อน แล้ว run โปรแกรมเพื่อติดตั้งตามขั้นตอนต่อไป จนกระทั่งติดตั้งตัวโปรแกรมเสร็จ

 

สามารถกดดาวน์โหลดได้ที่นี่ UniFi Controller Download

 

 

 

2.เมื่อได้ทำการติดตั้งโปรแกรม UniFi Controller เสร็จแล้ว จะมีไอคอนโปรแกรมให้เราดับเบิ้ลคลิกตัวโปรแกรมเพื่อเปิดโปรแกรมใช้งาน

 

 

 

 

4.หลังจากนั้นก็รอ จนกระทั้งขึ้นเขียว แล้วให้กด Launch a Browser to Manage the Network ตามรูป

 

 

 

 

5.ระบบเด้งจะเข้าไปที่เวปบราวเซอร์ (ในที่นี้จะอธิบายในบราวเซอร์ของ Google Chome) ให้กดที่ ADVANCED

 

 

 

 

6.กด Proceed to …… ต่อ ตามรูป

 

 

 

 

7.จะเข้าหน้า UniFi Setup Wizard ให้กด Next

 

 

 

 

8.ที่หน้า Configure devices กรณีที่เราต่ออุปกรณ์เข้ามาในระบบแล้วโปรแกรมจะโชว์จำนวนอุปกรณ์ และโชว์ mac address ขึ้นมา ให้กด Next

 

 

 

 

9.หน้า Configure WiFi ให้ใส่ชื่อ SSID WiFi และรหัส WiFi จำนวน 8 หลักขึ้นไป (การกำหนดชื่อ รหัสตรงนี้จะมีผลกับ AP เหมือนกันทุกตัวทันทีโดยไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงใหม่ หรือสามารถ Edit แก้ไขเป็นรายตัวได้ในโปรแกรมอีกทีนึง) >> กด Next ต่อไป

 

 

10.หน้า Controller Access โปรแกรมจะให้เรากำหนดชื่อ รหัสของผู้ดูแลระบบเอง เสร็จแล้วกด Next

 

 

11.หน้า Confirm ให้ตรวจสอบข้อมูล และกด Finish

 

 

 

12.กด Devices แล้วกด ADOPT เพื่อนำมาใช้งาน (มีกี่ตัวให้ทำให้เหมือนกันทั้งหมด) แล้วรอจนกระทั่งระบบขึ้น Connect สีเขียว (ช้า-เร็วแล้วแต่ฮาร์แวร์ของแต่ละรุ่น)

 

 

 

 

13.ถ้าเสร็จแล้ว จะขึ้น Connected แบบในรูป

 

 

 

14.เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำไปติดตั้งใช้งานได้ทันที

 

 

      *** กรณีที่เราต้องการเปลี่ยนชื่อ รหัสเป็นรายตัว เพื่อไม่ให้ซ้ำกัน สามารถทำได้ แต่จะขอกล่าวในบทความถัดไปครับ

 

 

      

จบบทความ คู่มือการติดตั้งโปรแกรม Unifi Controller

เขียนโดย นายรุ่งสุริยา คำสอน

วันที่ 27/02/2018